Apple sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ về y tế?

Các khả năng mới trong Health Records giúp người dùng thấy hồ sơ bệnh án của nhiều nhà cung cấp
Apple sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ về y tế?

Apple sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ về y tế?

Cuối tháng 1 vừa qua, Apple đã thu hút sự chú ý ngành y tế trên thế giới khi thông báo về cập nhật mới của ứng dụng Health Records tại phiên bản iOS 11.3 beta, với khả năng tương tác với các hồ sơ sức khỏe điện tử từ nhiều nguồn khác nhau như bệnh viện, phòng khám hay các phần mềm y tế hiện có khác.

Trong những năm trở lại đây, cùng với các “ông lớn” công nghệ khác, Apple đã và đang làm thay đổi cách giao tiếp, mua sắm, kết bạn và làm việc của hàng tỷ người bao gồm cả chúng ta. Và giờ đây, họ đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm tái thiết những hệ thống y tế cồng kềnh và cũ kỹ, đồng thời khám phá ra những phương pháp chăm sóc sức khỏe mới.

Lý do lớn nhất khiến nhiều công ty công nghệ đang nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay là thị trường quá lớn, quá quan trọng, quá cá nhân với người dùng của họ, để không thể bỏ qua“, John Prendergass, Phó Giám đốc Y tế tại Ben Franklin Technology Partners, một tổ chức phi lợi nhuận ở Philadelphia cho biết.

Theo thông báo chính thức từ Apple vào ngày 24 tháng 01, ứng dụng Health Records được xây dựng dựa trên nền tảng Công cụ tài nguyên tương tác y tế liên kết nhanh (FHIR – Fast Healthcare Interoperability Resources), một công cụ cải thiện tốc độ và hiệu quả của việc chuyển dữ liệu sức khỏe, cho phép người dùng dễ dàng truy cập dữ liệu sức khỏe của bản thân từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Cũng trong thông báo này, danh sách các đơn vị đầu tiên được thử nghiệm tính năng mới này của Apple gồm có những “ông lớn” về bệnh án điện tử như Epic Systems, Cerner hay Athenahealt và các đơn vị uy tín hàng đầu về y tế như Johns Hopkins Medicine, Cedars-Sinai, Penn Medicine and UC San Diego Health…

Các khả năng mới trong Health Records giúp người dùng thấy hồ sơ bệnh án của nhiều nhà cung cấp
Các khả năng mới trong Health Records giúp người dùng thấy hồ sơ bệnh án của nhiều nhà cung cấp

Đây sẽ được coi như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của thị trường chăm sóc sức khoẻ chăng? Bên cạnh sự hứng khởi của rất nhiều người về động thái này thì vẫn còn nhiều hoài nghi rằng liệu Apple có đi theo vết xe đổ của nhiều công nghệ lớn khác như Google và Microsoft khi cũng đã cố gắng và đã thất bại trong việc triển khai ý tưởng thành lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ người dùng cá nhân (thông qua các công cụ nền tảng web).

Trước đây, khi mà Microsoft và Google đang cạnh tranh khốc liệt để thuyết phục người dùng lập một hồ sơ sức khoẻ cá nhân, cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn chưa cho phép tích hợp ý tưởng này. Thêm vào đó, có rất ít các tiêu chuẩn về thông tin sức khoẻ người dùng, và vì thế kể cả khi có dữ liệu về sức khoẻ, có một thách thức rất lớn trong việc chia sẻ dữ liệu đó, kể cả cho bệnh nhân.

Apple đang tiếp cận theo một cách khác bằng cách phát triển các công cụ mới hợp tác với người tiêu dùng, bệnh nhân, bác sĩ, công ty bảo hiểm và các nhà nghiên cứu y khoa trên nền tảng công nghệ mới, đảm bảo người dùng có thể truy cập dữ liệu sức khỏe của họ một cách nhanh nhất và tiết kiệm. Những nỗ lực của “Quả táo trắng” nhằm cải thiện sức khỏe của con người, hoặc chí ít là giúp cho hoạt động chăm sóc sức khỏe trở nên hiệu quả hơn, thông qua một hệ thống phần cứng ưu việt – iPhone, Apple Watch, có thể dám nói rằng chưa ai làm tốt hơn họ.

“Apple đang cố gắng dịch chuyển hoạt động y khoa, vốn chỉ đang có mặt tại bệnh viện và phòng khám, tới tay người tiêu dùng, ngay trên điện thoại của bạn”, Malay Gandhi, một nhà quản lý cư trú tại công ty đầu tư mạo hiểm Greylock Partners nói.

Thêm vào đó, sự lôi cuốn của phương pháp tiếp cận của Apple nằm ở chỗ, hãng rất cởi mở trong việc cho phép các nhà phát triển sử dụng phần mềm và dịch vụ của mình để xây dựng các ứng dụng cho người tiêu dùng, và cho phép người tiêu dùng cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng đó. Trong tương lai, có thể mô hình này sẽ xuất hiện trong ngành chăm sóc sức khoẻ, và khi đó, người tiêu dùng có thể cung cấp hồ sơ sức khoẻ cá nhân cho các ứng dụng để có thể nhận lại được một trải nghiệm sản phẩm được cá nhân hoá và hấp dẫn hơn. Các cơ sở y tế khi đó cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hiện nay, khi mà ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng điện thoại để mua sắm, dường như chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ trên các thiết bị này vẫn còn ít. Song, với sự xuất hiện của Apple, có thể cục diện sẽ thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *